NHÀ PHỐ CỔ HÀ NỘI THỰC TRẠNG CHỜ SẬP

Theo ông Đặng Ngọc Tiến, Phó Trưởng Ban Quản lý nhà phố cổ Hà Nội, hiện phố cổ Hà Nội có 180 công trình xuống cấp, có yếu tố nguy hiểm. Nhưng đến nay, công tác duy tu, sửa chữa vẫn chưa được tiến hành để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Ông Tiến cho biết, việc duy tu, sửa chữa các căn nhà xuống cấp phụ thuộc ý thức của chủ sở hữu, sử dụng, quản lý công trình và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, đối với nhà thuộc sở hữu tư nhân thì chủ sở hữu hoặc người được giao quản lý phải chủ động trong việc sửa chữa, duy tu công trình của mình để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng; trong trường hợp phát hiện căn nhà có dấu hiệu nguy hiểm, thì phải có trách nhiệm tổ chức kiểm định công trình để đánh giá cấp độ nguy hiểm của công trình, căn cứ vào đó lập phương án cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Cần duy tu chống xuống cấp công trình Nhà phố cổ Hà Nội

Với những ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước thì tổ chức được giao quản lý có trách nhiệm lập kế hoạch sửa chữa, duy tu chống xuống cấp cho các công trình hàng năm.

Phó Trưởng Ban Quản lý phố cổ Hà Nội cho biết thêm, hầu hết các công trình trong khu phố có niên đại khá lâu đời nhưng chưa được khảo sát đánh giá một cách khoa học để có biện pháp quản lý một cách hữu hiệu. Những công trình này rất đa dạng về sở hữu nên gặp khó khăn trong công tác quản lý cũng như cảnh báo đối với chủ sở hữu, sử dụng, quản lý về tình trạng xuống cấp của công trình.

Bên cạnh đó, ông Tiến cho biết thêm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ở những ngôi nhà phố cổ Hà Nội xuống cấp, cần thực tổ chức rà soát, đánh giá niên hạn sử dụng các công trình để đưa ra cảnh báo đối với chủ sở hữu, người đang sử dụng hoặc người quản lý công trình. Tổ chức kiểm định đánh giá cấp độ nguy hiểm đối với các công trình xuống cấp theo Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2016 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình.

Dựa vào kết quả kiểm định công trình nhà phố cổ Hà Nội để đưa ra khuyến cáo đối với chủ sở hữu, người sử dụng hoặc quản lý công trình như buộc di dời người và tài sản ra khỏi công trình nguy hiểm theo quy định của pháp luật hoặc lập phương án cải tạo, sửa chữa công trình nhằm đảm bảo an toàn.

Tin liên quan

Thiên Khôi - Địa Điểm Học Hỏi và Phát Triển Sự Nghiệp Bất Động Sản ở Quận Đống Đa

Thiên Khôi – Địa Điểm Học Hỏi và Phát Triển Sự Nghiệp Bất Động Sản ở Quận Đống Đa

Tọa lạc tại 71 Hoàng Cầu, Đống Đa, trụ sở của Bất động sản Thiên Khôi không chỉ là nơi làm việc, mà còn là địa điểm hàng đầu ký...