Đất sổ hồng có được xây nhà không? Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Đất sổ hồng có được xây nhà không? Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Sổ hồng hay sổ đỏ là hai loại sổ có những vai trò, đặc điểm và tính pháp lý riêng biệt. Hiện này, vẫn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi như liệu đất sổ hồng có được xây nhà không? Hay nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Vậy ở bài viết sau hãy cùng Thiên Khôi đi tìm câu trả lời nhé!

Sổ hồng là gì? 

Sổ hồng là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, phổ biến trong lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam. Nó chứng minh quyền sở hữu của cá nhân hoặc tổ chức đối với một mảnh đất cụ thể.

Sổ hồng là gì? 

Sổ hồng là gì?

Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ là gì? Sổ nào có giá trị pháp lý cao hơn?

Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Quy định về điều kiện để xây dựng nhà trên đất có sổ hồng: 

Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Xem thêm: [BÍ QUYẾT] Hạn chế rủi ro khi mua nhà cuối năm 2023

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng

 • Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng: Tuân thủ theo quy định tại Khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng năm 2014.
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ: Tuân thủ theo quy định tại Khoản 7 Điều 79 của Luật xây dựng năm 2014 (sửa đổi 2020);
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất dựa theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. 
 • Bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng, công trình lân cận và yêu cầu về các vấn đề bảo vệ như:  
 • An toàn hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy,…..

Điều kiện xây nhà ở riêng lẻ tại các khu vực

Khu vực đô thị: 

 • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng. 
 • Đối với các khu vực nằm trên tuyến phố đã ổn định nhưng chưa quy hoạch chi tiết xây dựng cần phải phù hợp với thiết kế đô thị, quản lý kiến trúc,….Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. 

Khu vực nông thôn: 

Khi xây dựng nhà cần phù hợp với bản quy hoạch chi tiết xây dựng dành cho điểm dân cư nông thôn đã được quy định. 

Đất sổ hồng có được xây nhà không? 

Khi thực hiện xây dựng một công trình/nhà ở trên đất cần phải tuân thủ theo đúng quy định của luật đất đai, luật xây dựng và các văn bản pháp luật khác có liên quan. 

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định: Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

 1. “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan“

Theo Điều 10 Luật Đất đai năm 2013

Đất được chia thành 3 nhóm: 

 • Đất nông nghiệp (đất trồng cây hàng năm, cây lâu năm,…);
 • Đất phi nông nghiệp (đất ở tại nông thôn/thành thị, đất thương mại & dịch vụ,…); 
 • Đất chưa sử dụng (đất chưa xác định được mục đích sử dụng).

=> Được phép xây dựng nhà trên đất có sổ hồng, nếu mục đích sử dụng đất người dân đúng với loại đất được phép thi công và xây dựng nhà ở. Trường hợp nếu xây dựng nhà ở trên đất có sổ hồng, nhưng mục đích sử dụng cuối cùng không phải như vậy thì không được phép tiếp tục thi công. 

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? 

Trên thực tế, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau, đều là hai loại sổ có giá trị được pháp luận công nhân. Việc cần chú ý là cần đảm bảo hai loại sổ này là sổ thật, có giấy chứng nhận thật, được cơ quan Nhà nước cấp theo quy định pháp luật.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? 

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Xem thêm: Công ty BĐS Thiên Khôi | Nhận ký gửi nhà đất Quận 4 NHANH GỌN

=> Người dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất khi được cấp sổ đỏ, sổ hồng đều hợp pháp. 

Lưu ý: Cần kiểm tra kỹ các thông tin được ghi trên hai sổ so với mảnh đất thực tế để hạn chế những rủi ro không đáng có: 

 • Thông tin người sử dụng đất. 
 • Mục đích sử dụng đất là gì?
 • Thời hạn sử dụng đất bao lâu? 
 • Tài sản gắn liền trên đất (nếu có)
 • Hiện có đang xảy ra tranh chấp hay khiếu nại gì không? 

Trường hợp nào không được cấp sổ hồng? 

Theo quy định của luật hiện hành, có tất cả 07 trường hợp không được cấp sổ hồng. Cơ sở pháp lý về các trường hợp không được cấp sổ hồng được quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm:

 • Trường hợp thứ nhất là tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai 2013;
 • Trường hợp thứ hai không được cấp sổ hồng là đối với người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Trường hợp thứ ba là người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất sẽ không được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, ở trường hợp thứ ba này lại có một ngoại lệ rằng  trong trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trường hợp thứ tư là người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Trường hợp thứ năm không được cấp sổ hồng là khi người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trường hợp thứ sáu không được cấp sổ hồng là khi người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
 • Trường hợp thứ bảy là không được cấp sổ hồng mà luật quy định là khi tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Với những thông tin Thiên Khôi cung cấp trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Đất sổ hồng có được xây nhà không?” và một số các vấn đề khác liên quan đến sổ hồng. Nếu bài viết hữu ích với bạn hãy lưu và tìm đọc lại khi cần nhé. Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0965 350 575!

Tin liên quan

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

Để mua một mảnh đất có thể an cư lạc nghiệp là quyết định lớn, đòi hỏi sự cẩn trọng và nắm bắt thông tin đúng đắn. Trong bài viết...
Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản được đánh giá là lĩnh vực phức tạp và đầy cạnh tranh, phải trải qua nhiều khó khăn mới có thể đạt được...
Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản còn trầm lắng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng. Vậy để xác định cơ...
[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới - Cơ hội tốt thu nhập khủng

[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới – Cơ hội tốt thu nhập khủng

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản? Bạn mong muốn trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và cần...