Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Ai lần đầu mua chung cư cũng đều mang theo nhiều cảm xúc và lo lắng. Bởi giá trị của bất động sản không nhỏ, nên mỗi một quyết định đưa ra nếu không được xem xét kỹ sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Bài viết dưới đây, Thiên Khôi sẽ cùng bạn nhìn nhận lại những sai lầm hay gặp phải và cách khắc phục khi lần đầu mua nhà nhé!

Điểm danh các sai lầm cần tránh khi lần đầu mua chung cư

Khi mua chung cư lần đầu, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều người gặp không ít những rủi ro trong quá trình giao dịch. Điển hình là một số sai lầm sau: 

Điểm danh các sai lầm cần tránh khi lần đầu mua chung cư

Điểm danh các sai lầm cần tránh khi lần đầu mua chung cư

Xem thêm: Sổ hồng có giá trị bao nhiêu năm? Có sổ hồng vĩnh viễn không?

Không kiểm tra giấy tờ pháp lý 

Rất nhiều khách hàng chủ quan, không kiểm tra kỹ giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền sở hữu đã ra quyết định mua. Dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”, dính đến tranh chấp pháp lý về sau. 

Ngoài ra, không xem xét vị trí của căn hộ cũng dẫn đến tình trạng, mua rồi mới hối hận vì căn hộ không thuận tiện giao thông, tiện ích xung quanh cũng rất ít. 

Thiếu hụt ngân sách

Đây là sai lần rất phổ biến, vì nhiều người muốn mua thì sẽ mua lập tức mà không có kế hoạch chi tiết về nguồn tài chính. Như số tiền cần chi trả bao nhiêu? Trong quá trình mua có các chi phí phát sinh nào không? Chi phí duy trì căn hộ bao nhiêu?…..

=> Dẫn đến phải đi vay nhiều nơi với lãi cao, không đủ tiền chi trả các khoản phí dịch vụ hàng tháng và gặp nhiều khó khăn khi duy trì cuộc sống tại chung cư. 

Không tìm hiểu về chủ đầu tư

Thường nếu không xem xét kỹ về thông tin chủ đầu tư, khách hàng sẽ gặp khá nhiều rủi ro như: Thi công không đúng tiến độ, cơ sở hạ tầng kém chất lượng…..

=> Vì vậy, trước khi mua nhà nên tìm hiểu trước về các dự án đã hoàn thành, độ uy tín, kinh nghiệm của chủ đầu tư để hạn chế những rủi ro xấu. 

Không tìm hiểu các chi phí 

Thông thường mua chung cư và sinh sống tại đó, người dân sẽ phải trả thêm các chi phí quản lý, dịch vụ hàng tháng. Nên nhiều người do không tìm hiểu kỹ nên khi phát sinh các loại phí này, nhiều người không thể chuẩn bị đủ tiền để đáp ứng.

=> Vì vậy, khi mua nhà cần yêu cầu ban quản lý hoặc nhà phát triển dự án cung cấp các thông tin về các khoản phí hàng tháng của dịch vụ có sẵn. 

Sau đó, kế hoạch tài chính hàng tháng để đảm bảo có đủ nguồn lực chi trả.

Lạm dụng vay vốn 

Nhiều khách hàng chưa có đủ tài chính đã lựa chọn vay vốn để mua chung cư, tuy nhiên do việc chi trả lãi suất và gốc vay không có kế hoạch rõ ràng, nên trở thành gánh nặng tài chính khi không thể chi trả.

Vì vậy, trước khi vay vốn cần cân nhắc thật kỹ số tiền cần vay và đảm bảo có thể hoàn trả lại số tiền ấy một cách bền vững.

Không đọc kỹ hợp đồng

Việc đọc kỹ các điều khoản, điều kiện, quyền lợi trong hợp đồng rất quan trọng, nhiều mục sẽ gây hiểu lầm nên không đọc kỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người mua. 

Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Dưới đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên dành cho người chưa có kinh nghiệm mua chung cư có thể tham khảo trước khi mua: 

Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Xem thêm: Bật mí: Kinh nghiệm mua nhà lần đầu ai cũng cần biết!

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín 

Chủ đầu tư cũng như chủ nhà thầu, có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nhà ở, pháp lý và tiến độ của một dự án nên khi mua chung cư nên tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư. 

Xác định rõ ngân sách

Đặt ra một ngân sách mua nhà hợp lý. Tính toán không chỉ giá mua chung cư mà còn các chi phí khác như thuế, phí dịch vụ, và chi phí làm sổ đỏ.

Cân nhắc tài chính 

Nên mua nhà khi tình hình tài chính của bạn có khả quan, bởi số tiền vay lãi để mua nhà càng lớn thì việc thanh toán nợ gốc và lãi cũng sẽ càng cao. Vì vậy, trường hợp không đủ tiền và cần vay, người mua nên cân nhắc tỷ lệ vay phù hợp nhất. 

Kiểm tra pháp lý 

Để tránh mua phải các căn hộ không có sổ đỏ, ký được hợp đồng mua bán….Nên kiểm tra kỹ các giấy tờ pháp lý có liên quan tránh bị lừa đảo. Và tránh các trường hợp yêu cầu đặt cọc đóng 50-70% tiền mua nhà. 

Kiểm tra hệ thống an ninh chung cư 

Cần kiểm tra an ninh hệ thống của chung cư chuẩn bị mua để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tính mạng, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

Kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư, cơ sở hạ tầng có được bảo hành thường xuyên không? Các vận hành chung cư có nghiêm ngặt không? 

Tìm hiểu vị trí căn hộ 

Nên xem xét vị trí bạn mua có bị tắc đường, ngập úng, ô nhiễm môi trường,…hay không. Nên xem xét tổng thể căn hộ bằng cách tham quan thực tế và hỏi thăm những người dân xung quanh khu vực đó. 

Sau khi hết thời gian sử dụng chung cư sẽ xử lý như thế nào?

Sau khi hết thời gian sử dụng chung cư thì theo quy định tại Điều 87 và Khoản 3 Điều 89 Luật Nhà ở 2005 sẽ giải quyết như sau:

Kinh nghiệm dành cho người lần đầu mua chung cư

Sau khi hết thời gian sử dụng chung cư sẽ xử lý như thế nào?

Xem thêm: ĐỪNG BỎ QUA 2 mẹo xem hướng nhà siêu chính xác sau!

  • Chủ sở hữu chung cư phải tự lo chỗ ở cho mình khi bị phá dỡ.
  • Khi phá dỡ nhà ở thuộc diện giải phóng mặt bằng thì chỗ ở của gia đình, cá nhân sẽ được giải quyết theo các chính sách về bồi thường, được hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng vẫn phải sẽ bảo đảm nguyên tắc chỗ ở mới của hộ gia đình và cá nhân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.
  • Trong trường hợp phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại thì phải các dự án phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm quyền được tái định cư và lợi ích chính đáng của các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật hiện hành. Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được giải quyết theo chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi bị Nhà nước thu hồi đất.

Trên đây là một số kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo để áp dụng khi lần đầu mua chung cư. Nên xem xét kỹ lưỡng các lưu ý mà Thiên Khôi đã nêu trên và nếu bạn cần tìm một chuyên gia tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay nhé! Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

Để mua một mảnh đất có thể an cư lạc nghiệp là quyết định lớn, đòi hỏi sự cẩn trọng và nắm bắt thông tin đúng đắn. Trong bài viết...
Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản được đánh giá là lĩnh vực phức tạp và đầy cạnh tranh, phải trải qua nhiều khó khăn mới có thể đạt được...
Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản còn trầm lắng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng. Vậy để xác định cơ...
[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới - Cơ hội tốt thu nhập khủng

[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới – Cơ hội tốt thu nhập khủng

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản? Bạn mong muốn trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và cần...