Phí môi giới nhà đất bao nhiêu? Bên nào sẽ trả phí?

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu? Bên nào sẽ trả phí?

Trong thị trường bất động sản ngày nay, môi giới nhà đất rất được ưa chuộng, được xem là cầu nối giúp kết nối giữa những người có nhu cầu bán và mua. Ngoài tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thì phí môi giới nhà đất là một trong các yếu tố cần xem xét. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Thiên Khôi tìm hiểu bài viết sau nhé! 

Phí môi giới nhà đất là gì?

Phí môi giới nhà đất là khoản hoa hồng mà người mua hoặc người bán phải trả cho môi giới khi giao dịch được thực hiện thành công. Chi phí này thường được xác định dựa trên giá trị giao dịch và có thể được tính theo một tỷ lệ cố định hoặc biến đổi khác nhau. 

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu? Bên nào sẽ trả phí?

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Xem thêm: Có nên thuê môi giới bất động sản? Cách lựa chọn nhà môi giới uy tín

Các loại phí môi giới nhà đất 

Phí môi mới nhà đất được chia thành 2 loại cơ bản sau: 

 • Phí hoa hồng: Được tính theo tỷ lệ phần trăm so với giá trị BĐS mà hai bên bán và mua đã thỏa thuận. Chi phí này sẽ được thanh toán khi giao dịch thành công. 
 • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác: Là chi được trả cho môi giới dù giao dịch có thành công hay không. Thông thường chi phí này sẽ bao gồm: Chi phí định giá, quảng cáo, tìm kiếm, khảo sát, công chứng, hợp đồng, chuyển nhượng,….Chi phí này sẽ được thỏa thuận cụ thể và được tính dựa trên quy định của cơ quan quản lý.

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Theo điều  64, 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “ Phí dịch vụ môi giới nhà đất là khoản  thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công bao gồm thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản” 

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất bao nhiêu?

Xem thêm: Ký gửi nhà đất là gì? Kinh nghiệm tìm kiếm đơn vị ký gửi uy tín

Phí môi giới hiện nay được quy định: 

 • Đối với BĐS cho thuê: Môi giới được nhận phí trong khoảng từ 1 – 2 tháng tiền thuê.
 • Đối với mua/bán nhà riêng lẻ: Khi giao dịch thành công, nhà môi giới sẽ được nhận từ 1 – 2% giá trị hợp đồng bất động sản. 
 • Đối với mua/bán từ chính phủ/chủ đầu tư: Phí môi giới sẽ cao hơn khoảng 2 – 3% so với giá trị bất động sản. 

Đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh: Phí môi giới sẽ khoảng từ 5% so với dự án BĐS sang nhượng. 

=> Ngoài ra, nếu môi giới thực hiện tốt sẽ nhận được thêm các khoản thưởng từ bên bán hoặc bên mua. 

Quy định về phí môi giới nhà đất 

Phí môi giới nhà đất được quy định cụ thể tại Điều 64 và Điều 65 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, cụ thể:

Điều 64. Thù lao môi giới bất động sản

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng tiền thù lao môi giới từ khách hàng không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản giữa khách hàng và người thứ ba.
 • Mức thù lao môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng không phụ thuộc vào giá của giao dịch được môi giới.

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

 • Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
 • Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

=> Vì vậy, khi tiến hành giao dịch đều phải có các thỏa thuận rõ ràng, minh bạch về thù lao, chi phí dịch vụ, chi phí hoa hồng,….

Bên nào sẽ trả phí môi giới nhà đất? 

Theo luật pháp Việt Nam sẽ không có quy định cụ thể bên nào sẽ trả phí môi mới. Mà chi phí này sẽ phụ thuộc vào người thuê dịch vụ là ai? Nếu: 

Bên nào sẽ trả phí môi giới nhà đất? 

Bên nào sẽ trả phí môi giới nhà đất? Bên nào sẽ trả phí môi giới nhà đất?

Xem thêm: Hướng dẫn ký gửi nhà đất nhanh chóng tại Thiên Khôi

 • Người tìm mua/thuê BĐS đứng ra thuê dịch vụ này, thì phí người mua/thuê sẽ đứng ra giả phí. 
 • Người bán/cho thuê BĐS cần tìm kiếm khách hàng và tìm đến dịch vụ này, thì sẽ là người đứng ra thanh toán phí. 

=> Tuy nhiên, giữa người bán và người mua có thể áp dụng các cách sau để thỏa thuận lại: 

Người bán hoặc người mua thanh toán 100% phí: Nghĩa là bên nào đại diện thuê sẽ đứng ra thanh toán toàn bộ chi phí. 

Người bán và người mua chia sẻ phí: Trường hợp này, 2 bên có thể thỏa thuận thanh toán theo tỷ lệ 50/50, 30/70, 40/60,….Cách này được áp dụng khi cùng có một người cùng môi giới cho cả 2 bên. 

Phí môi giới nhà đất có tính vào thuế thu nhập cá nhân không? 

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân, tổ chức hay cá nhân trả thu nhập cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động/ trả dưới 3 tháng => Sẽ thực hiện  khấu trừ dựa trên tỷ lệ 10% khi có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên. 

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân: “Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác”.

Trên đây là toàn bộ nội dung về phí môi giới nhà đất, mong rằng sau bài viết này Thiên Khôi giúp bạn hiểu hơn về phí này. Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số quy định về phí hoa hồng này để tránh những rủi ro không đáng có. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

6 kinh nghiệm mua đất thổ cư không nên bỏ qua!

Để mua một mảnh đất có thể an cư lạc nghiệp là quyết định lớn, đòi hỏi sự cẩn trọng và nắm bắt thông tin đúng đắn. Trong bài viết...
Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Bật mí kinh nghiệm bán bất động sản hiệu quả nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản được đánh giá là lĩnh vực phức tạp và đầy cạnh tranh, phải trải qua nhiều khó khăn mới có thể đạt được...
Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Cách xác định cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng nhất 2024

Mặc dù thị trường bất động sản còn trầm lắng, tuy nhiên vẫn có rất nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tiềm năng. Vậy để xác định cơ...
[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới - Cơ hội tốt thu nhập khủng

[HOT] Thiên Khôi tuyển môi giới – Cơ hội tốt thu nhập khủng

Bạn là người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản? Bạn mong muốn trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp? Bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và cần...